Trekking nơi cực đông tổ quốc

Hải Yến 02/12/2020
trekking-noi-cuc-dong-to-quoc

Trong hành trình khám phá Việt Nam thì bốn điểm cực trên đất liền của đất nước là những địa điểm thiêng liêng mà cộng đồng du lịch bụi ưa thích. Chắc chắn ai cũng sẽ muốn dấu chân mình có nơi cột cờ Lũng Cú – điểm cực Bắc nằm ở cao nguyên đá Đồng Văn – Hà Giang, điểm cực Tây ở bản Tá Miếu thuộc xã vùng cao huyện Mường Nhé – Điện Biên, điểm cực Nam hiên ngang cùng sóng gió thuộc mũi Cà Mau, huyện Ngọc Hiển – Cà Mau và Mũi Đông, nơi đón ánh bình minh đầu tiên của Tổ quốc nằm ở vịnh Vân Phong, Khánh Hòa.

Trước đây, Mũi Đại Lãnh (Phú Yên) được coi là điểm cực Đông của nước ta, thậm chí nơi này còn có một cột mốc lớn đề chữ “Nơi đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền Việt Nam”. Tuy nhiên, khi Mũi Đôi (Khánh Hòa) được khám phá, người ta đã dựa vào tọa độ để công nhận rằng đây mới chính xác là điểm cực Đông của Tổ quốc. Theo số liệu đo đạc, Mũi Đôi đón ánh bình minh sớm hơn ở Mũi Đại Lãnh 4 giây. Tại vị trí này, một chóp inox đã được gắn vào ngày 4/8/2012 để làm mốc điểm cực.

Mũi Đôi thuộc làng chài Đầm Môn, nằm hiền hòa trong vịnh Vân Phong, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Trekking tới Mũi Đôi - mất khoảng 3 đến 4 giờ đồng hồ với hơn 11km trên nhiều dạng địa hình khác nhau từ đồi cát đến vách đá. Ngoài lựa chọn đi bộ, nếu không đảm bảo sức khỏe, du khách có thể thuê tàu từ bến Đầm Môn, chạy dọc men bờ biển để tiếp cận cột mốc cực Đông này. 

Cùng với cực Tây tại Điện Biên thì cực Đông là điểm khó chinh phục nhất. Việc đi qua những đồi cát giữa cái nóng như đổ lửa làm cho bạn cảm thấy khó khăn hơn bao giờ hết. Sau khi vượt qua hơn 2km hoang mạc cát là những ngọn núi cao sừng sững những trước mắt.

Có cả thảy 4 quả núi mà bạn phải vượt qua khi tới Mũi Đôi, đó là núi Cát Thắm,  Cỏ Ống, Suối Tôm và Bãi Rạng. Đường lên núi nào cũng dốc ngược, đầy đá sỏi và cỏ tranh biển cứng như gai nhọn.

Vượt qua 4 quả núi là tới ghềnh đá Bãi Rạng. Nơi đây mang trong mình vẻ đẹp hoang sơ như thủa hồng hoang, cát trắng mịn bên những ghềnh đá nhấp nhô vươn ra biển xanh. Đây cũng là địa điểm thường được du khách lựa chọn dừng chân, cắm trại qua đêm để chờ đón ánh bình minh đầu tiên của Tổ quốc. Tùy vào mỗi mùa mà thời gian mặt trời mọc có sự thay đổi, để không bỏ lỡ phút rạng đông tuyệt vời đó, bạn nên di chuyển từ Bãi Rạng tới điểm cực trước 5h30.

Chặng đường chinh phục cực Đông sẽ không ít khó khăn mệt nhọc, nhưng một lần được đứng trên tảng đá lớn giữa biển trời Tổ quốc để đón ánh rạng đông, tia sáng mặt trời đầu tiên trên mảnh đất hình chữ S là cảm giác hân hoan khôn tả. Ý nghĩa hơn cả, đây chính là hành trình khám phá bản thân và vượt lên chính mình.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN

Đăng ký nhận tin

Tổng hợp những chương trình tour theo tháng, du lịch vòng quanh thế giới với mức chi phí cực rẻ. Để nhận ngay những thông tin chương trình tour hot, Sale. Quý khách hàng vui lòng nhập thông tin email tại đây ! Thanks