Độc đáo loài cá chuồn biết bay ở quảng nam- đà nẵng

Hải Yến 17/05/2021
doc-dao-loai-ca-chuon-biet-bay-o-quang-nam-da-nang

Ở vùng biển Đà Nẵng – Quảng Nam có một loài cá chuồn biết bay như chim. Tại sao chúng có khả năng đặc biệt như vậy, hãy cùng Tour Coach khám phá loài cá đặc biệt này nha !

Cá chuồn hay còn gọi là cá chuồn bay, có tên gọi khoa học bằng tiếng anh là Exocoetidae. Cá chuồn là dòng cá thuộc bộ cá nhói. Trong đó cá chuồn được tìm thấy có khoảng 64 loài và được chia thành 7 – 9 chi. Theo như những nghiên cứu về hóa thạch của cá chuồn, chúng xuất hiện từ thời Trung cổ và có niên đại khoảng 235 – 124 triệu năm trước.

Cá chuồn có thân hình thuôn dài và hơi dẹt. Một chú cá chuồn bay khi trưởng thành có chiều dài trong khoảng 18 – 30,5cm. Cân nặng của 1 chú cá chuồn khi trưởng thành có thể nặng từ 0,5 – 6kg. Điểm nổi bật nhất trên cơ thể của cá chuồn chính là phần vây. Chúng có phần vây ức khá lớn và cứng, chúng có thể mở rộng như cánh chim.  Đây chính là đặc điểm giúp chúng có thể bay ra khỏi mặt nước.

Cá chuồn có vây cứng giống cánh, có thể bay lướt trên mặt nước. Cá chuồn có thể tạo ra nhiều lượt “bay” trong một lần di chuyển, những con cá chuồn khỏe có thể “bay” đến 180m mỗi lượt. Tổng lượt “bay” có thể kéo dài tới 43 giây, đi được quãng đường 400m. Khả năng “bay” của cá chuồn chủ yếu nhằm thoát khỏi những kẻ săn mồi. Tại nước ta, vùng biển Quảng Nam – Đà Nẵng được xem là nơi có nhiều cá chuồn nhất. Đây cũng là tỉnh nổi tiếng bởi những món ăn đặc sản được làm từ cá chuồn.


Cá chuồn là dòng cá sinh sống thành bầy đàn và đặc tính bay lên không trung để lẩn trốn khỏi kẻ thù. Có thể nói khả năng bay của cá chuồn chính là điểm thu hút của chúng. Một chú cá chuồn khi bay có thể đạt đến tốc độ là 60km/h.

Mỗi một lần bay, chúng có thể bay cao lên đến 1,2m so với mực nước biển và quãng đường bay của chúng có thể lên đến 400m. Một lần bay trên không trung của chúng có thể lên đến 45 giây. Cá chuồn thường có tập tính kiếm ăn vào ban đêm, chúng kiếm thức ăn ở gần với mặt nước. Thức ăn của cá chuồn chủ yếu là các sinh vật phù du, sinh vật không có xương sống và một số loài vi khuẩn.


 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN

Đăng ký nhận tin

Tổng hợp những chương trình tour theo tháng, du lịch vòng quanh thế giới với mức chi phí cực rẻ. Để nhận ngay những thông tin chương trình tour hot, Sale. Quý khách hàng vui lòng nhập thông tin email tại đây ! Thanks