Cuộc sống mưu sinh trên cảng cá nha trang

Hải Yến 05/02/2021
cuoc-song-muu-sinh-tren-cang-ca-nha-trang

Cảng cá Hòn Rớ là nơi có chợ hải sản lớn nhất khu vực Nam Trung Bộ. Khi thành phố biển Nha Trang đã chìm vào giấc ngủ say, thì nơi bến cảng này vẫn đông người tấp nập. Chợ cảng cá họp từ sớm khuya, tầm 2h sáng. Du khách có thể tới cảng Hòn Rớ để xem cách đàn ông đập, giũ lưới cá cơm, còn phụ nữ vá lưới thuê để kiếm sống hàng ngày. 


Các ghe tàu neo đậu tại cảng cá Hòn Rớ thuộc xã Phước Đồng, cách trung tâm TP Nha Trang (Khánh Hòa) khoảng 7 km về hướng đông nam. Đây là một trong những cảng cá chuyên phục vụ tàu đánh bắt xa bờ. Dù là giữa trưa nắng gắt hay trong cái lạnh của sương đêm, tại cảng cá vẫn nhộn nhịp cảnh bán, mua. Trên bến, dưới thuyền tấp nập người vào ra, chuyển cá lên bờ, phân loại, xếp vào khay, cân cá… Hòa mình vào không khí nhộn nhịp ở những cảng cá, chứng kiến niềm vui xen lẫn với bao khó khăn của các ngư dân nơi đây.


Mùa cá cơm kéo dài từ tháng 2 đến tháng 8 âm lịch hàng năm. Khách tham quan đến cảng cá Hòn Rớ vào buổi sáng, khi những tàu đánh cá trở về, sẽ bắt gặp cảnh người dân đập lưới, giũ cá. Khi ghe cập bến, từng cuộn lưới đầy cá cơm được rải ra và kéo giăng kín từ ghe qua bờ kè, tạo thành lòng ô chảo. 


Các ngư dân lúc này sử dụng một cây gậy dài gắn miếng xốp ở đầu, liên tục đập vào lưới để cá rơi xuống tấm lưới đã trải sẵn bên dưới. Ngư dân chỉ việc đưa rổ xuống xúc cá rồi vận chuyển cho người kế tiếp lên bờ. 


Các loại cá tiếp tục được ngư dân phân loại, bảo quản bằng đá để chuyển ra chợ hoặc giao cho các thương lái.


Trong khi đàn ông ra khơi, phụ nữ ở nhà làm nghề vá lưới thuê để có thu nhập, khoảng 100.000 đồng mỗi ngày công. Với những loại lưới mắt to, đồ nghề chỉ gồm móc lưới bằng nhựa giống chiếc ghim kẹp, con dao nhỏ và cuộn dây.


Nghề vá lưới thuê đối với phụ nữ khá nặng nhọc nhưng họ kiên nhẫn làm việc để kiếm tiền để lo cho con cái học hành.


Dù còn không ít khó khăn, trong ánh mắt những ngư phủ vẫn hiện lên niềm vui với thành quả lao động của mình; và trong họ vẫn vẹn nguyên niềm tin với biển.
 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN

Đăng ký nhận tin

Tổng hợp những chương trình tour theo tháng, du lịch vòng quanh thế giới với mức chi phí cực rẻ. Để nhận ngay những thông tin chương trình tour hot, Sale. Quý khách hàng vui lòng nhập thông tin email tại đây ! Thanks