Côn đảo – khoảnh khắc diệu kỳ rùa đẻ trứng

Hải Yến 06/11/2020
con-dao-khoanh-khac-dieu-ky-rua-de-trung

Bên cạnh hòn đảo xinh đẹp, hoang sơ với những vết tích lịch sử đặc sắc, còn có một Côn Đảo rất khác vào mùa rùa đẻ trứng. Tận mắt chứng kiến những cá thể rùa đào tổ, đẻ trứng, xem trứng nở và thả rùa con về biển là một trải nghiệm đặc biệt thú vị và hiếm có bậc nhất khi tới hòn đảo này.
Khi màn đêm buông xuống, con nước lên cao, những cô rùa mẹ bắt đầu thấp thoáng trên làn sóng biển gần bờ để tìm nơi đẻ trứng. Đây cũng chính là lúc nhân viên kiểm lâm thông báo bạn được ra khu vực đẻ trứng của rùa. Dưới ánh trăng bàng bạc, bạn sẽ thấy rùa mẹ chậm rãi bò lên bờ. Rùa mẹ sẽ chọn một khu vực cát mịn gần các lùm cây, rồi dùng hai chân đào tổ. Tổ này thường sâu khoảng 50-60cm, rộng khoảng 20cm. Mỗi tổ sẽ có khoảng 80 trứng, cá biệt có khi đến 200 trứng rùa nhỏ xinh, tròn và trắng như quả bóng bàn.
Đẻ xong, rùa mẹ sẽ lấp tổ trứng rồi dùng hai chân trước lấp xung quanh ổ với chiều dài 5-6m để xóa dấu vết và ngụy trang nhằm đảm bảo an toàn cho tổ của mình. Chờ rùa mẹ rời tổ, nhân viên kiểm lâm sẽ lấy trứng đem về tổ ấp nhân tạo trong vòng 6 giờ. Đây là một công đoạn trong việc bảo tồn và giúp cân bằng giới tính cho rùa con. Bởi giới tính của rùa con khi nở được quyết định từ tác động của ánh sáng và nhiệt độ khi ấp trứng nên nhân viên kiểm lâm sẽ can thiệp bằng cách chia số trứng vào tổ ấp có nhiều ánh sáng hơn và tổ có phủ lưới chống nắng theo số lượng phù hợp. 

Sau khi chứng kiến những khoảnh khắc thú vị khi rùa đẻ trứng, du khách cũng sẽ được tham quan hồ ấp trứng, tận mắt nhìn thấy từng chú rùa con đang gắng sức chui ra khỏi vỏ trứng và chen nhau leo lên miệng tổ ấp để bò về phía biển. 

Nhân viên kiểm lâm sẽ đưa rùa xuống bờ cát khi con nước lên cao, mặt trời chưa gay gắt bởi ánh sáng chiếu vào mắt sẽ làm rùa con lạc đường. Trước khi rùa con hòa mình vào biển vẫn kịp quay đầu lại ghi nhận hình ảnh về nơi chúng sinh ra, để khi trưởng thành (khoảng 30 năm sau), rùa biển sẽ quay lại chính nơi chào đời để đẻ trứng, tiếp tục vòng tuần hoàn vô tận của tự nhiên. Đó sẽ là một cảnh tượng vô cùng kỳ diệu và cảm động khi chứng kiến hàng trăm chú rùa con chập chững tự bò xuống biển trong quãng đường chỉ dài vài chục mét.

 Mỗi năm Côn Đảo có hàng nghìn lượt rùa biển lên các bãi cát đẻ trứng. Mùa sinh sản của rùa ở đây thường kéo dài từ tháng 4 đến tháng 10, cao điểm là từ tháng 6 đến tháng 9.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN

Đăng ký nhận tin

Tổng hợp những chương trình tour theo tháng, du lịch vòng quanh thế giới với mức chi phí cực rẻ. Để nhận ngay những thông tin chương trình tour hot, Sale. Quý khách hàng vui lòng nhập thông tin email tại đây ! Thanks