Cần thơ – mùa trái chín

Hải Yến 18/11/2020
can-tho-mua-trai-chin

Nằm dọc theo bờ tây sông Hậu, đất đai phì nhiêu, màu mỡ, Cần Thơ xưa nức tiếng Nam Kỳ lục tỉnh với “Gạo trắng nước trong” và nay càng thêm phần quyến rũ với một miệt vườn quanh năm xum xuê hoa trái, lưu giữ nguyên vẹn với cái ý, cái tình của người Cần Thơ qua câu thơ: “Ai đi đến đó lòng không muốn về”.

Cần Thơ có khí hậu ấm áp quanh năm và đất đai màu mỡ nên trồng được nhiều loại cây ăn trái nhiệt đới như: vú sữa, dâu Hạ Châu, cam mật, sầu riêng, măng cụt, táo hồng, quýt đường… Đến Cần Thơ vào mùa nào trong năm, du khách cũng được thưởng thức hương vị thơm ngon, ngọt lành của trái cây tươi vừa mới thu hoạch.


Vào dịp đầu xuân, từ tháng 1 đến tháng 3, là thời gian mà những trái vú sữa căng tròn, chín mọng, sai trĩu trong vườn. Mùa xuân cũng là lúc mận An Phước cho trái ngon nhất, vườn mận nổi bật với từng chùm trái chín đỏ rực trong tán lá xanh mát.

Từ tháng 3 đến tháng 6 là thời điểm dâu xanh Hạ Châu và dâu bòn bon vào mùa. Du khách có thể thưởng thức hai loại dâu này tại các vườn du lịch sinh thái ở huyện Phong Điền. Ngoài dâu, trong các miệt vườn này còn có các loại cây ăn trái khác như bưởi, mít, xoài, sầu riêng và măng cụt.


Mùa thu hoạch của dâu Hạ Châu ko dài từ tháng 6 đến tháng 11, khi Cần Thơ đón những cơn mưa đưa nước đến vườn để tưới tắm cho cây trái xanh tươi. Vào mùa quả chín, những vườn dâu Hạ Châu mang một vẻ đẹp lộng lẫy với rất nhiều chùm dâu tròn mọng, mọc chi chít từ gốc vươn đến từng cành, nhánh. Dâu Hạ Châu khi chín vỏ và ruột đều có màu trắng ngà rất đẹp mắt, quả dâu có vị ngọt thanh, thơm mát, rất có tác dụng giải khát vào những ngày hè nóng bức. Bên cạnh dâu, các loại quả khác như chôm chôm, măng cụt, sầu riêng, mít,... cũng đua nhau chín rộ trong các miệt vườn vào mùa hè. Vào những tháng cuối năm, Cần Thơ lại được tô điểm bởi những vườn nhãn da bò xum xuê hay những vườn táo ta xanh mướt.


Tết cận, cũng là mùa quýt hồng Cần Thơ vào vụ, từng hàng trồng thẳng tắp, cách nhau cái đìa nước ngập lưng lưng, đủ để thong dong chèo xuồng ba lá ngắm mùa quýt vàng ươm, trái căng mọng, đẹp trong từng khuôn hình kỷ niệm.

Cái thú nhất của mỗi khám phá và tận hưởng cây trái miệt Cần Thơ, vẫn chưa thể gọi là hoàn hảo nếu thiếu đi một bữa lai rai với đủ phong vị khẩn hoang như cá lóc nướng trui, nướng ống tre, vài con chuột đồng quay lu, cao sang hơn chút thì gọi thêm đĩa gỏi măng cụt (trái non) bóp tai heo chấm nước mắm ngọt… nghe đôi câu cải lương giữa vườn cây ăn trái, để khi rời xứ Cần Thơ, lữ khách thật dễ thỏa mãn, khen với đất trời rằng: Mèn đéc ơi, quá xá đã !

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN

Đăng ký nhận tin

Tổng hợp những chương trình tour theo tháng, du lịch vòng quanh thế giới với mức chi phí cực rẻ. Để nhận ngay những thông tin chương trình tour hot, Sale. Quý khách hàng vui lòng nhập thông tin email tại đây ! Thanks